Mới đây, Trang web du lịch số 1 của Mỹ - TripAdvisor đã trao chứng chỉ xuất sắc cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (VN), đây là năm thứ 3 liên tiếp Bảo tàng được nhận chứng chỉ này. Đồng thời, trang web này cũng xếp hạng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào vị trí thứ 6 trong top 25 Bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á

Trong quá trình hoạt động, Bảo tàng Dân tộc học VN luôn đổi mới nội dung, đa dạng các hoạt động, cách thể hiện trong trưng bày để thu hút du khách. Không chỉ có trưng bày trong nhà, ngoài trời hấp dẫn, thu hút  du khách, mà bảo tàng còn tăng cường tổ chức các hoạt động trình diễn, hoạt động giáo dục, các trưng bày chuyên đề, tiêu biểu như: “Cuộc sống Hà Nội thời bao cấp”; “100 năm đám cưới Việt Nam”… đã thực sự gây được ấn tượng, tiếng vang đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, bảo tàng vẫn thường xuyên duy trì các hoạt động trình diễn văn hóa dân gian, biểu diễn nghề truyền thống, giao lưu giữa khách với các nghệ nhân, làm các trò chơi dân gian gắn với các sự kiện, Lễ, Tết cổ truyền, Trung thu… dành cho các đối tượng khách khác nhau cùng khám phá và trải nghiệm. Thông qua các hoạt động, dựa vào cộng đồng, cũng như ý kiến đóng góp của khách tham quan, bảo tàng đã nghiên cứu, xây dựng nội dung trưng bày và các hoạt động bổ trợ nhằm thu hút khách.

Cùng với sự đổi mới, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng của các hoạt động trưng bày, tuyên truyền, tăng cường kết nối với các công ty lữ hành, các cơ quan truyền thông, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với bảo tàng ngày càng tăng. Trong năm 2013, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã đón khoảng nửa triệu lượt khách đến tham quan, trong đó có  khoảng 150.000 lượt khách  quốc tế. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, bảo tàng đã đón 205.545 lượt khách tham quan, trong đó có 149.126 khách Việt Nam( 73%) và 56.419 khách quốc tế (27%) đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đông nhất là: Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Hàn Quốc…

Chị An Thu Trà - Phó Trưởng phòng Truyền thông và Công chúng, Bảo tàng Dân tộc học VN cho biết: Trong thời gian qua, phần lớn khách du lịch quốc tế là do các công ty lữ hành chủ động đưa khách đến. Bảo tàng cũng đã có sự kết nối với các đơn vị lớn như Saigontourist, Vietravel, Bến Thành Tourist, Công ty Du lịch VN tại Hà Nội… kết nối trường học để  giới thiệu nhằm thu hút khách. Ngoài ra, bảo tàng cũng tích cực tham gia các cuộc hội thảo liên quan đến hoạt động Du lịch, gần đây nhất là Hội thảo Xây dựng chương trình quản lý chất lượng Du lịch do Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức vào tháng 6/2014. Bảo tàng cũng đã tăng cường, chú trọng công tác phối hợp trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng của đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên du lịch tại điểm; chú trọng công tác phục vụ tại nhà hàng, quầy sách, quầy bán đồ lưu niệm... từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm phục vụ các đối tượng khách đến tham quan một cách tốt nhất.

Trong định hướng phát triển, Bảo tàng Dân tộc học VN sẽ tiếp tục đổi mới, ứng dụng khoa học, công nghệ trong trưng bày. Đổi mới phần đồ họa, nghiên cứu, triển khai thực hiện các dự án gắn với văn hóa, phong tục, lễ nghi, sinh hoạt của các tộc người, xây dựng các sản phẩm trải nghiệm dành cho các đối tượng khách… Nghiên cứu, sưu tầm, đẩy nhanh nội dung trưng bày ở Bảo tàng Đông Nam Á. Để thu hút khách quốc tế, bảo tàng sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hợp tác, kết nối với các công ty lữ hành, cũng như công tác  truyền thông, quảng bá…

Theo: Tuấn Hải
 
Top